BÌNH LUẬN: U20 Việt Nam – Khi tự tin là sức mạnh

Mặc dù là lần đầu tiên bước ra sân chơi tầm cỡ thế giới nhưng các cầu thủ U20 Việt Nam không hề biết run sợ. Đấy là thứ vũ khí có thể giúp nhiều cho thầy trò Hoàng Anh Tuấn ở cuộc đụng độ U20 Pháp chiều nay.

Đến thời điểm này, có lẽ nhiều NHM Việt Nam vẫn cảm thấy tiếc nuối vì thầy trò Hoàng Anh Tuấn đã không thể giành trọn 3 điểm trước U20 New Zealand ở trận mở màn. Về cơ bản, đó là trận đấu thành công của U20 Việt Nam bởi chúng ta không chỉ hạn chế được ưu thế của đối thủ mà còn tạo ra thế trận sòng phẳng, thậm chí là lấn lướt và có những cơ hội rõ rệt để giành chiến thắng lịch sử.

Đến mức, sau trận, nhiều cầu thủ U20 Việt Nam khẳng định muốn đá lại trận mở màn với U20 New Zealand. Nếu có 1 trận đấu lại, không ai dám chắc thầy trò Hoàng Anh Tuấn sẽ giành 3 điểm, nhưng chắc chắn các cầu thủ U20 Việt Nam sẽ ra sân với tâm lý bạo dạn hơn vì họ đã biết đối thủ của mình là ai.

U20 Việt Nam không có được cái kết hoàn hảo ở trận ra quân. Nhưng đó lại là trận đấu mà thầy trò Hoàng Anh Tuấn đã khiến CĐV bóng đá nước nhà phải nể phục bởi tinh thần không biết run sợ trước đối thủ từng 4 lần tham dự VCK U20 thế giới.

Xét về mọi yếu tố, từ kinh nghiệm, thể hình cho tới thể lực, U20 New Zealand đều vượt trội so với U20 Việt Nam. Nhưng ở trận mở màn, đội bóng đến từ châu Đại Dương lại không tạo ra nhiều khó khăn cho U20 Việt Nam.

Vũ khí lớn nhất của thầy trò Hoàng Anh Tuấn chính là sự tự tin. Chẳng bởi vậy mà ngay sau tiếng còi khai cuộc, U20 Việt Nam mới là đội nhập cuộc chủ động và hưng phấn hơn.

Vai trò của HLV Hoàng Anh Tuấn là rất rõ rệt. Ở trận mở màn, ông đã sử dụng đấu pháp rất hợp lý khi yêu cầu các học trò chơi áp sát và di chuyển liên tục. Nhờ đó, U20 New Zealand không có nhiều khoảng trống để thực hiện những pha tấn công tốc độ vào 2 biên.

Điều quan trọng hơn, ông đã biết cách rót vào đầu các học trò tinh thần không biết sợ hãi. Nhờ đó, các cầu thủ U20 Việt Nam thi đấu rất tự tin, như thể họ đang chơi tại chảo lửa Mỹ Đình. Đây chính là chất liệu giúp U20 Việt Nam bảo đảm thế trận tốt trong cả phòng ngự lẫn tấn công trước U20 New Zealand.

Chiều nay, U20 Việt Nam phải chạm trán đối thủ khó khăn hơn rất nhiều là U20 Pháp, đội bóng đã có chiến thắng dễ dàng 3-0 trước U20 Honduras ở trận mở màn. Nhưng trước trận đấu này, các cầu thủ U20 Việt Nam lại tràn trề hưng phấn.

Chẳng bởi thế mà trong buổi họp báo trước trận, HLV Hoàng Anh Tuấn đã tuyên bố “U20 Pháp rất mạnh nhưng không vì thế mà chúng tôi quá lo sợ. U20 Việt Nam sẽ không chơi bóng kiểu cam chịu. Chúng tôi sẽ đá với tất cả khả năng của mình và chắc chắn không bao giờ chùn bước trước khó khăn. Nếu chưa thi đấu mà đã sợ hãi, thì chúng ta sẽ không bao giờ đạt được điều mình muốn. U20 Việt Nam có thể thua, nhưng sẽ không dễ dàng như U20 Honduras”.

HLV Hoàng Anh Tuấn có phần tự tin và lạc quan thái quá. Nhưng chính tâm lý ấy của ông đã khiến U20 Việt Nam giảm rất nhiều áp lực. Khi sự tự tin được phát huy cao độ, biết đâu U20 Việt Nam sẽ tạo nên bất ngờ…

PHƯƠNG MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *