BÌNH LUẬN: Khung gỗ của ĐT Việt Nam đã có lời giải?

Với màn trình diễn ấn tượng ở màn tiếp đón Jordan, Đặng Văn Lâm cho thấy anh có thể là lời giải cho bài toán đã xuất hiện từ lâu ở ĐT Việt Nam.

Ở màn tiếp đón Jordan tối qua tại sân Thống Nhất, ĐT Việt Nam đã chơi lấn lướt và tạo ra nhiều cơ hội nhưng không thể giành chiến thắng. Nhưng với cá nhân thủ thành Đặng Văn Lâm, đây là trận đấu xuất sắc của anh với ít nhất 4 tình huống cứu thua mười mươi.

Không riêng gì HLV của Jordan Abdulla Ahmed Khalfan và chính HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng vốn ít khi khen ngợi một cá nhân cụ thể nào trong đội hình cũng phải thừa nhận: “Đây là trận đầu tiên Văn Lâm thi đấu cho đội tuyển Việt Nam và đã chơi rất tốt. Đó là lý do anh ấy ngồi đây với tôi trong buổi họp báo sau trận”.

Lần lại lịch sử, ĐT Việt Nam chưa từng tìm ra một thủ thành chất lượng kể từ khi Dương Hồng Sơn giải nghệ. Đã có rất nhiều thủ môn lên tuyển nhưng đều gây thất vọng. Có thể kể ra hàng loạt cái tên như Tấn Trường, Tô Vĩnh Lợi, Tuấn Linh hay kể cả Nguyên Mạnh.

Nếu nói thủ môn là 50% sức mạnh của đội bóng thì ĐT Việt Nam đã mất 50% khả năng của mình bởi quá nhiều sai lầm của những người gác đền. Bài toán hóc búa ấy có vẻ đã tìm ra lời giải khi Văn Lâm thi đấu rất tự tin và chính xác ở trận tiếp Jordan tối qua. Nên nhớ, đây mới chỉ là trận đấu chính thức đầu tiên của thủ thành Việt kiều này trong màu áo ĐTQG.

Anh chàng có dòng máu Nga, từng rất chật vật tìm một chỗ đứng tại V.League và lê lết mới lên được tuyển ấy, đã cứu thua ít nhất 4 bàn trông thấy cho tuyển Việt Nam. Đó đều là những tình huống khó, đòi hỏi sự quyết đoán khi băng ra đối mặt hoặc sức bật tốt để có thể chạm bóng bằng những đầu ngón tay.

Ở những tích tắc quan trọng ấy, không khó lắm để thấy ưu thế của Lâm “tây” so với các thủ môn “thuần nội”. Đó là sự vượt trội về thể hình, về sức rướn, thậm chí cả khả năng gây sức ép ngược với tiền đạo đối phương.

HLV Nguyễn Hữu Thắng có thể nở nụ cười mãn nguyện khi niềm tin đặt vào Đặng Văn Lâm cho vị trí số 1 của đội tuyển Việt Nam ở cuộc tiếp đón Jordan đã được đền đáp. Trong khi đó, cảm giác lâng lâng, sung sướng là những gì mà Đặng Văn Lâm có sau trận đấu với Jordan. 2 năm, 1 tháng, 3 ngày (10/5/2015 đến 13/6/2017) kể từ thời điểm đăng dòng trạng thái lên trang cá nhân thể hiện khát khao được khoác lên mình tấm áo đội tuyển Việt Nam, cuối cùng Đặng Văn Lâm đã thực hiện được ước mơ của mình.

Vị trí số 1, việc được chọn là người bắt chính cho đội tuyển Việt Nam ở một trận đấu chính thức không phải là “món quà trên trời rơi xuống” mà đây là thành quả, sự tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, sự cố gắng, chinh phục niềm tin từ tất cả mọi người, đó là những gì Văn Lâm đã, đang và sẽ còn tiếp tục thể hiện.

Từ vị trí số 2 ở CLB Hải Phòng, Văn Lâm vươn lên giành lấy vị trí số 1 của đội bóng này tại V.League. Và cũng chỉ sau hai trận bắt cho đội bóng đất Cảng hồi giữa năm 2016, Văn Lâm được HLV Nguyễn Hữu Thắng triệu tập lên đội tuyển Việt Nam từ AYA Bank Cup sau đó là AFF Suzuki Cup 2016 và bây giờ là vòng loại ASIAN Cup 2019.

Thành công không phải tự nhiên đến, đó là kết quả của sự nỗ lực và hỗ trợ của nhiều yếu tố, nhiều cá nhân, hơn ai hết, Văn Lâm thừa hiểu và trân quý điều ấy. Thế nên, sau một đêm tận hưởng niềm vui, nhận những lời chúc mừng, động viên của những người thân yêu, Đặng Văn Lâm hiểu mình sẽ còn phải tiếp tục cố gắng, cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian tới, cả ở CLB Hải Phòng lẫn đội tuyển quốc gia mỗi khi được các HLV tin tưởng, trao cơ hội thi đấu.

Với khát khao ấy, Văn Lâm xứng đáng được trao cơ hội và anh sẽ là lời giải cho khung gỗ của ĐT Việt Nam trong nhiều năm tới!?

PHƯƠNG MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *