BÌNH LUẬN: Hướng đi đúng của Mourinho

Qua mỗi kì chuyển nhượng, Mourinho đều cho thấy sự quan sát tinh tế của mình với các thương vụ khác nhau. Đây có thể xem là hướng đi đúng của ông trong hành trình đưa Man Utd trở lại vị thế vốn có.

Mùa đầu tiên, Mourinho chưa thể xác định hết mọi vấn đề của Man United vì chưa có đủ thời gian làm việc với các cầu thủ để nắm bắt đầy đủ năng lực của họ nhưng ông cũng đã kịp xác định chiến lược tăng cường nhân sự mà thực tế cho thấy là rất chính xác bằng cách chiêu mộ 4 tân binh gồm Eric Bailli (củng cố vị trí trung vệ sau khi cặp Vidic – Ferdinand ra đi), Mkhitaryan và Pogba (tăng cường khả năng sáng tạo ở tuyến giữa trong kỷ nguyên hậu Scholes, Ryan Giggs) và Ibrahimovic (cải thiện hiệu quả ghi bàn vốn suy yếu từ sau khi chia tay Van Persie).

Rõ ràng 4 tân binh Mourinho đưa về Old Trafford đều có chất lượng chuyên môn tốt và góp phần giải quyết chính xác những vấn đề Man United gặp phải. Tuy nhiên, thực tế cho thấy là những tân binh ấy tuy có chất lượng nhưng vẫn chưa giải quyết được hết những hạn chế của Quỷ đỏ.

Ở trung tâm hàng thủ, chỉ Bailly làm Mourinho hài lòng còn tất cả những người chơi cặp với anh đều gặp những vấn đề khác nhau (Daley Blind thiếu sức mạnh, Smalling chấn thương nhiều, mất phong độ, Phil Jones cũng nhạy cảm với chấn thương, Marcos Rojo không phải trung vệ thực thụ). Lập tức Victor Lindelof được tăng cường trong Hè này để hoàn thiện vị trí cặp trung vệ.

Hai cánh Mourinho đã có Valencia và Marcos Rojo. Khung gỗ đã có De Gea. Vậy là hàng thủ hoàn thiện.Tiền vệ mùa trước Man United tấn công hay phản công ở cánh trái đều kém hiệu quả. Martial, Rashford đều thiếu sự sắc bén cần thiết. Lập tức mục tiêu mua bằng được một chuyên gia cánh trái như Ivan Perisic được đặt ra mùa này và rất có thể Mourinho sắp được toại nguyện. Hàng công Ibrahimovic chấn thương nặng phải nghỉ tới đầu năm 2018 trong khi Griezmann không đến. Lập tức Mourinho nhắm Morata thay thế và ông gần như chắc chắn sẽ được đáp ứng trong tương lai gần.

Mùa Hè này khác hẳn Hè trước vì Mourinho đã có cả một mùa giải làm việc cùng đội bóng nên bây giờ ông đã đánh giá chính xác và đầy đủ năng lực của tất cả các cầu thủ Man United, xác định rõ tất cả những khu vực, vị trí Man United cần phải nâng cấp để đội bóng đủ sức cạnh tranh các danh hiệu lớn mùa tới. Có thể nói với những tân binh đã và rất có thể sẽ đến như Lindelof, Morata, Perisic, bộ xếp hình của Mourinho trong mùa giải mới chỉ còn thiếu một tiền vệ phòng ngự nữa là có thể coi như hoàn thiện.

Ông đương nhiên cũng đã nhận diện được vấn đề này và cũng đã có kế hoạch tăng cùng nhân sự rõ ràng. Vấn đề bây giờ là Man United chưa thực sự bắt tay vào xúc tiến đàm phán để tìm kiếm một tiền vệ trung tâm. Nhưng rõ ràng chúng ta đều thấy Mourinho đã và đang từng bước hoàn thiện Man United với những sự bổ sung nhân sự rất kịp thời.

Hãy hình dung xem với khoảng 8 cầu thủ mà Mourinho chiêu mộ qua 2 mùa Hè chuyển nhượng thì Man United phiên bản 2017-18 sẽ thế nào? Một Man United với sơ đồ 4-2-3-1 phiên bản mới nhất của Mourinho với đội hình xuất phát dự kiến gồm De Gea, Valencia, Bailly, Lindelof, Marcos Rojo, Eric Dier (hoặc Matic/Fabinho), Pogba, Perisic, Mkhitaryan, Juan Mata, Morata thực sự là “cỗ máy chiến tranh” đáng sợ và không dễ để tìm ra điểm yếu nào rõ rệt.

Vẫn còn phải chờ đợi Phó Chủ tịch điều hành Ed Woodward đưa về những mảnh ghép cuối cùng Mourinho đề nghị nhưng mọi mục tiêu mua sắm đều đã có sẵn và được Mourinho tính toán từ sớm và rất khoa học.

Có thể coi đó là mẫu mực về sự hợp lý từ thời gian hành động (tập trung vào chuyển nhượng mùa Hè thay vì mùa Đông để tránh áp lực thời gian) cho tới trình tự mua sắm (trục giữa có tầm quan trọng sống còn được ưu tiên hoàn thiện trước rồi đến vị trí khác). Với năng lực phân tích và lựa chọn mục tiêu mua sắm của Mourinho, ngay mùa thứ 2 này, các fan Quỷ đỏ có quyền hy vọng vào những thành công lớn hơn nữa.

PHƯƠNG MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *