BÌNH LUẬN: Giấc mơ xa vời của U20 Việt Nam

U20 Việt Nam cần 1 chiến thắng để có hy vọng tiếp tục cuộc chơi ở VCK U20 World Cup. Nhưng đấy là mục tiêu không hề đơn giản với thầy trò Hoàng Anh Tuấn.

Để lọt lưới 6 bàn sau 2 lượt trận đầu tiên, U20 Honduras cho thấy họ không quá mạnh như nhận định ban đầu. Đáng nói hơn là ở trận đấu thứ 2, đội bóng đến từ khu vực CONCACAF đã để thua dễ dàng 1-3 trước U20 New Zealand, đội bóng vốn chẳng để lại dấu ấn đặc biệt nào ở trận hòa U20 Việt Nam, thậm chí còn thi đấu dưới cơ.

Chính thất bại của U20 Honduras trước U20 New Zealand đã mang tới hy vọng cho U20 Việt Nam. Bởi ở trận hạ màn, thầy trò Hoàng Anh Tuấn cần 1 chiến thắng để có hy vọng đi tiếp. Nhưng hãy coi chừng bởi sự ảo tưởng.

Bóng đá khác toán học là không có quy tắc bắc cầu. U20 Honduras có thể dễ dàng để thua U20 New Zealand nhưng điều đó không có nghĩa họ sẽ dễ dàng chịu thất bại trước U20 Việt Nam. Nên nhớ, U20 Honduras đến với giải đấu lần này với tư các Nhà ĐK Á quân khu vực CONCACAF.

Ở giải U20 CONCACAF mới diễn ra hồi tháng 3 năm nay, thầy trò Carlos Tabora đã đi một mạch tới trận chung kết và chỉ để thua U20 Mỹ trên loạt đấu súng. Giống như nhiều đội bóng đến từ châu Mỹ, U20 Honduras được đánh giá rất cao về lối chơi tốc độ và thể lực. Chưa kể, họ còn sở hữu nhiều cầu thủ có kĩ thuật khéo léo.

U20 Honduras để thua U20 New Zealand vì họ ảo tưởng có thể đánh bại đối thủ này sau khi chứng kiến màn trình diễn nhạt nhòa của đội bóng châu Đại Dương ở trận gặp U20 Việt Nam. Và chiều nay, nếu ra sân với sự ảo tưởng, thầy trò Hoàng Anh Tuấn hoàn toàn có thể rơi vào cảnh tương tự.

Xét tình thế, U20 Honduras coi như đã bị loại sau khi để thua cả 2 trận mở màn. Nhưng điều đó không có nghĩa họ sẽ buông xuôi ở trận đấu chiều nay. Ít nhất, thầy trò Carlos Tabora cũng muốn gỡ gạc chút ít danh dự trước ngày trở về.

Lại nói về U20 Việt Nam, chúng ta chưa tạo ra chút dấu ấn nào ngoài tinh thần. Mà tinh thần thôi là chưa đủ! Trong 2 trận mở màn, U20 Việt Nam chưa có nổi 1 bàn thắng nhưng đã phải nhận hàng tá thẻ vàng và đang là 1 trong những đội bóng chơi xấu nhất giải.

Do đây là lần đầu tiên tham dự giải đấp tầm cỡ thế giới nên các cầu thủ U20 Việt Nam đều nóng vội, thiếu sự điềm tĩnh cần thiết để phát huy tố chất của mình. Chẳng bởi thế mà ở trận mở màn với U20 New Zealand, không ít cơ hội ngon ăn đã bị bỏ lỡ. Và ở trận gặp U20 Pháp sau đó, những sai lầm cũng đã xuất hiện.

Trước các đối thủ mạnh, U20 Việt Nam muốn chủ trương chơi nhanh và di chuyển liên tục. Nhưng vấn đề ở chỗ các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn chưa đủ đẳng cấp để có thể phát huy lối chơi đó. Thế nên, không bất ngờ khi các đường lên bóng của U20 Việt Nam đều ở thế nửa vời, thiếu sáng tạo và đột biến.

Và vấn đề nữa là nếu thắng U20 Honduras, U20 Việt Nam cũng chưa chắc có cơ hội đi tiếp. Đơn giản bởi tính tới thời điểm này, trong 4 đội hạng 3 đã được xác định, có tới 3 đội bóng giành được 4 điểm và hiệu số tệ nhất là -1.

Ở bảng đấu còn lại diễn ra chiều nay, cả U20 Senegal và U20 Saudi Arabia đều đã có 3 điểm sau 2 loạt trận. Nếu cả 2 cùng có thêm ít nhất 1 điểm ở loạt hạ màn, tình thế của U20 Việt Nam sẽ là rất khó khăn ngay cả khi giành chiến thắng. Lý do là chúng ta đã để thua đậm U20 Pháp và đang có hiệu số bàn thắng/bại không tốt (-4).

Bởi vậy, để nâng cơ hội đi tiếp, U20 Việt Nam không chỉ thắng mà còn cần 1 chiến thắng càng lớn càng tốt. Đây rõ ràng là mục tiêu quá khó khăn với thầy trò Hoàng Anh Tuấn bởi xét về thực lực, U20 Honduras vẫn được đánh giá cao hơn.

PHƯƠNG MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *